Theo thông tin mới vào Chiều 23/3, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Thư tịch cổ và văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn”.
Chùa Linh Ứng ở Ngũ Hành Sơn.

Tọa đàm tập trung bàn luận về lịch sử hình thành phát triển, danh lam cổ tự, pháp tượng pháp khí, thư tịch cổ, bia ký Phật giáo và hệ thống bia ma nhai Ngũ Hành Sơn; Giới thiệu nội dung thư tịch cổ “Ngũ Hành Sơn lục”; Thơ văn ma nhai tại các hang động Ngũ Hành Sơn;... Hiện nay, tại Ngũ Hành Sơn đang lưu giữ một số lượng lớn các văn bản “ma nhai” – hệ thống các văn khắc Hán Nôm trong các hang động.

Đây là nguồn tư liệu quý, có giá trị được giới nghiên cứu từ trước đến nay đặc biệt quan tâm. Qua khao sát, có khoảng 90 văn bản ma nhai hiện lưu tại 5 hang động; 8 bia ký phật giáo thời các chúa Nguyễn được lưu trên các vách động Huyền Không, Tàng Chơn và Vân thông.

Tại buổi Tọa đàm có 9 tham luận không chỉ mô tả cụ thể nội dung các văn khắc mà còn đưa ra nhiều giải pháp bảo tồn di sản của cha ông xưa. Đại Đức Thích Không Nhiên, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán cho biết, trong lịch sử Phật giáo Quảng Nam - Đà Nẵng, Ngũ Hành Sơn giữ vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển, tạo nên sự đa dạng của Phật giáo trên vùng đất này. Hiện, hệ thống các văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn đang xuống cấp, cần phải có biện pháp kịp thời nhằm cứu vãn nguồn tư liệu quý giá này.

“Tất cả các văn bản, thư tịch cổ, bi ký, tư liệu cũng như các di vật di sản hiện nay đang còn lưu lại trên Ngũ Hành Sơn, đó là cơ sở, bằng chứng xác thực để chứng minh rằng Ngũ Hành Sơn là một trung tâm phật giáo, quy tụ rất nhiều các bậc cao tăng, các vị tín đồ ở trong nước cũng như quốc tế đến đây hành hương, chiêm bái”, đại đức Thích Không Nhiên nói./.

Tìm hiểu thêm

Tìm hiểu thêm

Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt, Sơn Trà - Đà Nẵng là một trong ba ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng ở Đà Nẵng. Không rõ là do vô tình hay do chữ duyên mà cả ba ngôi chùa đều được tọa lạc trên những vị thế đắc địa của thành phố Đà Nẵng, tạo thành một tam giác linh thiêng trong thành phố. Đó là chùa Linh Ứng Non Nước, nằm trên hòn Thủy sơn của một trong 5 ngọn núi Ngũ Hành Sơn. Chùa Linh Ứng Bà Nà, nằm trên chót vót núi cao của địa danh nghỉ mát "Đà Lạt của miền Trung" và Linh ứng Bãi Bụt, Sơn Trà, nằm lưng chừng núi – bán đảo Sơn Trà. Linh Ứng Tự Bãi Bụt là ngôi chùa to nhất, mới nhất và đẹp nhất trong 3 ngôi chùa.

Chùa Linh Ứng được đặt viên đá táng đầu tiên vào ngày 19/6/2004 âm lịch, sau 6 năm xây dựng ngày 30/7/2010 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Dần) thì chính thức khánh thành. Đến nay, chùa vẫn còn tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục mới.

☆Tìm kiếm đối tác, Đăng mua bán Dược Liệu, sản phẩm y dược, sản phẩm đặc sản vùng miền tại Chợ Dược Liệu Việt Nam

☆Liên hệ:  Y dược học Việt Nam để đặt quảng cáo Hotline: 0866716925

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook