Đúng như tên gọi, động Mê Cung vịnh Hạ Long mang một vẻ đẹp huyền ảo và kỳ bí nhưng không kém phần lãng mạn làm say đắm lòng người khi ghé thăm nơi đây. Động Mê Cung lưu giữ sống động những giá trị văn hóa lịch sử cùng giá trị cảnh quan độc đáo và lưu giữ nhiều dấu tích khảo cổ quý mà khách du lịch có thể tận mắt chứng kiến.

Quang cảnh nhìn từ động Mê Cung ra vịnh

Động Mê Cung nằm trong vùng di sản vịnh Hạ Long. Nằm độ cao 25m trên đảo Lờm Bò cách đảo Titop khoảng 2km về phía Tây Nam. Đứng từ cửa động, có một khe cửa nhỏ rồi lại tách ra làm hai ngách, tưởng như đó là cấu trúc của một căn nhà. Đi sâu vào trong động, du khách sẽ thấy những nhũ đá với nhiều hình thù lóng lánh, rủ xuống như những bức rèm đa màu sắc. Kết hợp với ánh sáng hắt từ phía ngoài, không gian trong động như thể thiên đường trên trần thế. Ngay phía dưới chân, bạn sẽ cảm nhận được dòng nước trong xanh của hồ Mê Cung. Tất cả như tạo nên một bức tranh hoàn mỹ nhất của thiên nhiên. Có đá, có hồ, có sắc, có hương, tạo nên cả một không gian hiền hòa, nhưng vẫn đầy nét thơ mộng.

Vẻ đẹp say đắm lòng người bên trong động Mê Cung

Qua một khe cửa nhỏ chỉ vừa một người qua, lòng động mở ra nhiều ngăn, tuy nhỏ hẹp nhưng lại hết sức tinh xảo, những nhũ đá mang hình những pho tượng, hoa văn tuyệt đẹp, nhũ đá từng chùm muôn màu rủ xuống từ trần động, những sư tử đá, gấu đá đang vờn nhau, những bức rèm đá chảy dài trên vách động… Một luồng ánh sáng nhạt từ xa hắt lại, đó là con đường dẫn ra cửa động. Ra khỏi cửa động, leo tiếp vài bậc đá sắc nhọn lởm chởm, nhìn xuống dưới là một hồ nước bị núi vây kín rất tròn và rộng, bốn mùa nước xanh biếc phẳng lặng như mặt gương, trong đó là thế giới của các loài sinh vật quần tụ như cá, tôm, mực, rong, tảo, san hô, cua… Bên cạnh là một khu đất có nhiều cây cổ thụ mà người dân thường gọi là khu “vườn thượng uyển”, đẹp đến mê hồn.

Nơi đây còn là nơi chứa nhiều điều bí ẩn về lịch sử qua những di tích khảo cổ học

Qua những bậc đá cheo leo, một mái đá rộng nhô ra, khô ráo thoáng mát, lớp ốc suối Melina dày trải trên cửa động làm nền. Xưa kia lớp ốc này dày tới 1,2m được kết tầng bám hóa thạch ở phía ngoài. Gần đây còn phát hiện ra một bộ xương thú đã hoá thạch trong động. Động Mê Cung được các nhà khảo cổ học xác định là một trong những di chỉ thuộc nền văn hóa tiền Hạ Long sơ kỳ đá mới, cách ngày nay từ 7.000 đến 10.000 năm.

Ngoài vỏ ốc suối, ốc núi, trong động Mê Cung còn có các mảng vỏ trai, hến, sò và trùng trục… là những loài nhuyễn thể nước ngọt. Điều may mắn, theo các nhà khoa học là khi cải tạo động Mê Cung, BQL vịnh Hạ Long đã thu thập và vẫn còn giữ được một tập hợp các xương thú đã hóa thạch hoặc bán hóa thạch. Trong tương lai, việc nghiên cứu kỹ lưỡng các xương thú này sẽ cho chúng ta những câu trả lời hữu ích về môi trường sống, đối tượng khai thác, cách thức ăn uống và thậm chí cả quan niệm tâm linh của người Hạ Long cổ. 

Là một trong các điểm tham quan thuộc tuyến số 2 của vịnh Hạ Long (gồm Hang Sửng Sốt - Mê Cung - Hang Luồn - Titop - Soi Sim), động Mê Cung thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử, văn hóa. Ngoài hang động với các trầm tích lịch sử, trên đảo Lờm Bò còn có các loài cây cổ thụ già nua soi bóng nước hồ Mê Cung trong xanh, phẳng lặng. Đây cũng là nơi sinh sống của các loài chim, thú như khỉ, kỳ đà…

Facebook Conversations